November 21, 2008

ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน

ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน

ส่วนผสม
น้ำกะทิข้น 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปึก 1 ถ้วยตวง
เนื้อทุเรียนฉีกเล็ก ๆ 1 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมกะทิกับน้ำตาลปึกที่ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้ช้อนไม้หรือไม้พายคนจนน้ำตาลละลาย
2. กรองด้วยผ้าขาวบาง ผสมเนื้อทุเรียนที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงในน้ำกะทิ
3. ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง ควรน้ำกะทิขึ้นต้มให้เดือด เสียก่อนที่จะใส่เนื้อทุเรียน ขณะต้มต้องคนตลอดเวลา เพื่อมิให้ กะทิจับตัวเป็นก้อน
4. ตักข้าวเหนียวที่มูนแล้วมาราดด้วยน้ำกะทิทุเรียน ถ้าชอบมันก็ราดด้วยหัวกะทิอีก

ข้าวเหนียวมูนไมโครเวฟ
ส่วนผสม:
ข้าวเหนียว 1/2 กิโล
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อน 4 ชั่วโมง แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวที่แช่น้ำแล้วใส่ในภาชนะปิด ที่สำคัญที่สุดคือระดับน้ำจะต้องต่ำกว่าระดับข้าวเล็กน้อย ภาขนะที่สุดน่าจะเป็นพวกเทฟลอน อย่างหนึ่งที่ต้องควบคุมให้ดีคือปริมาณความร้อนที่พอดีและเวลาในการอบ ควรใช้ไฟกลางๆประมาณ 400-500 วัตต์ ใช้เวลาในการอบประมาณ 12-15 นาที ขึ้นกับปริมาณข้าวที่ใส่ลงไป อย่างที่บอก การควบคุมไฟค่อนข้างยาก ถ้าข้าวยังไม่สุกก็ต้องอบต่อไป สิ่งที่ยากอีกอย่างหนึ่งคือการดูว่าข้าวสุกพอดีหรือยัง ถ้าเป็นการหุงด้วยไมโครเวฟก็อาจจะอบต่อไปอีกสักหน่อยด้วยไฟอ่อนกว่าเดิม เสร็จเสร็จแล้วก็จะได้ข้าวออกมาสวยงาม
3. ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย แล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ High เวลาประมาณ 2 นาที
4. นำน้ำกะทิเทใส่ข้าวเหนียวที่สุกแล้ว ใช้พายคนให้เข้ากัน (คนแต่เบามือ) ปิดฝา พักประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าน้ำกะทิซึมเข้าเม็ดข้าวเหนียว ข้าวเหนียว

No comments: