November 19, 2008

เม็ดขนุน


ส่วนผสม
ไข่เป็ด 20 ฟอง (ใช้ไข่ไก่แทน)
น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
ไส้ถั่วเขียวดิบ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึง นึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด
2. ผสมถั่วต้มสุกกับหัวกะทิเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทรายกวนต่อจนถั่วไม่ติดมือ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นกลมๆ รีๆ แบนนิดหน่อย (ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน) วางเรียงใส่ถาดไว้
3. ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื้อไข่ออก
4. ทำน้ำเชื่อมโดยนำน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ตั้งเอาไว้บนเตาไฟด้วยไฟอ่อน ๆ
5. นำถั่วที่ปั้นแล้วชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ชุบไข่ใส่ลงไปเรื่อย จนหมดถั่วเขียวที่เตรียมไว้
6. พอเม็ดขนุนสุกเหลืองเป็นสีทอง ให้ยกลงวางในถาด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาดพักให้เย็น

No comments: