เนื้อสันในวัว หั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1นิ้ว 1 ปอนด์
(หากไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนเป็นสะโพกไก่แทนได้ค่ะ)
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม ขนาด 1น้ิว ห้าหัว ต้มซ่ะพอสุก
หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
น้ำพริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ถัวลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือ น้ำตาลปี๊บ เพื่อปรุงรสนิดหน่อย
หอมแดงซอยบางๆ เจียวให้หอมเอาไว้แต่งหน้าก่อนเสิร์ฟ
วิธีทำ
- เอากระทิกระป๋องไปแอบไว้ในตู้เย็นซักประมาณ 20นาทีก่อนทำอาหาร เพื่อแยกหัวกะทิ
- ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำ้มัน ผัดหอมหัวใหญ่เอาแค่พอเริ่มนุ่ม
- ใส่เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ผัดประมาณ 4-5นาที ระวังหอมไหม้
- เปิดอีกเตา ใส่กะหัวกะทิ ผัดกับเครื่องแกงให้หอม ประมาณ 3นาที
- นำเนื้อวัว(ไก่) กับหอมเทรวมกัน ผัดต่อ ค่อยๆเติมกะทิ ระวังเคร่ืองแกงไหม้
- เติมกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ(หรือนำ้ตาลทรายแดง) เกลือ
- ลดไฟลง เคี่ยวประมาณ 40นาที-1ชม.
- ก่อนเสิร์ฟจริง 20นาทีจึงใส่มันฝรั่งกับถั่วลิสง
- เมื่อเสิร์ฟจริงจึงโรยหน้าด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จพิธี
เคล็ดลับ
- มัสมั่นสามารถทำล่วงหน้าได้หลายๆวัน โดยแบ่งเก็บแยกใส่ช่องแช่แข็งไว้ต่างหาก เมื่อเวลาอยากทานจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวเนื้อ แต่ต้องแยกถั่วกับมันฝรั่งออกมา เพราะถ้ารวมใว้้วยกันมันฝรั่งจะเละ และลดความหอมมันของแกงลงไปได้ แปลว่า เวลาจะทานค่อยต้มมันฝรั่งเติมใส่ทีหลัง
- รสชาดมัสมั่นควรกลมกล่อมด้วยเค็มมัน หวานปลายลิ้น
- ทานกับขนมปังกรอบและน้ำจิ้มอาจาดแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี
No comments:
Post a Comment