November 19, 2008

มัสมั่น..แกงแก้วตา


เนื้อสันในวัว หั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1นิ้ว         1 ปอนด์ 
(หากไม่ทานเนื้อก็เปลี่ยนเป็นสะโพกไก่แทนได้ค่ะ)
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม ขนาด 1น้ิว                ห้าหัว ต้มซ่ะพอสุก
หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยม                          1 ลูก
น้ำพริกแกงมัสมั่น                                    2 ช้อนโต๊ะ
ถัวลิสงคั่ว                                              1/2 ถ้วย 
กะทิ                                                           1 กระป๋อง 
เกลือ น้ำตาลปี๊บ เพื่อปรุงรสนิดหน่อย
หอมแดงซอยบางๆ เจียวให้หอมเอาไว้แต่งหน้าก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำ
  • เอากระทิกระป๋องไปแอบไว้ในตู้เย็นซักประมาณ 20นาทีก่อนทำอาหาร เพื่อแยกหัวกะทิ
  • ตั้งกระทะเปิดไฟ ใส่น้ำ้มัน ผัดหอมหัวใหญ่เอาแค่พอเริ่มนุ่ม 
  • ใส่เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ผัดประมาณ 4-5นาที ระวังหอมไหม้
  • เปิดอีกเตา ใส่กะหัวกะทิ ผัดกับเครื่องแกงให้หอม ประมาณ 3นาที
  • นำเนื้อวัว(ไก่) กับหอมเทรวมกัน ผัดต่อ ค่อยๆเติมกะทิ ระวังเคร่ืองแกงไหม้
  • เติมกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ(หรือนำ้ตาลทรายแดง) เกลือ 
  • ลดไฟลง เคี่ยวประมาณ 40นาที-1ชม.
  • ก่อนเสิร์ฟจริง 20นาทีจึงใส่มันฝรั่งกับถั่วลิสง 
  • เมื่อเสิร์ฟจริงจึงโรยหน้าด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จพิธี
เคล็ดลับ

  • มัสมั่นสามารถทำล่วงหน้าได้หลายๆวัน โดยแบ่งเก็บแยกใส่ช่องแช่แข็งไว้ต่างหาก เมื่อเวลาอยากทานจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวเนื้อ แต่ต้องแยกถั่วกับมันฝรั่งออกมา เพราะถ้ารวมใว้้วยกันมันฝรั่งจะเละ และลดความหอมมันของแกงลงไปได้ แปลว่า เวลาจะทานค่อยต้มมันฝรั่งเติมใส่ทีหลัง
  • รสชาดมัสมั่นควรกลมกล่อมด้วยเค็มมัน หวานปลายลิ้น 
  • ทานกับขนมปังกรอบและน้ำจิ้มอาจาดแก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี 

No comments: