November 13, 2008

น้ำพริกอ่อง


น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม

1. หมูสับ 250 กรัม

2. กระเทียม 10 กลีบ

3. หัวหอม 3 หัว

4. พริกแห้ง 5-6 เม็ด

5. กะปิ 3/4 ช้อนชา

6. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา

7. เกลือ 1/4 ช้อนชา

8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

10. มะเขือเทศ หั่นลูกเต๋าชิ้นเล็ก 1 ถ้วย

11. ผักจิ้ม ผักชี ผักกาดขาว แตงกวา



วิธีทำ

1. ผ่าพริกแห้ง เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำอุ่นๆ

2. โขลกกระเทียม ใส่เกลือนิดเดียว ตามด้วยกะปิ และเต้าเจี้ยว

3. พริกแห้งที่แช่ไว้ นำมาสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด

4. ตามด้วยหัวหอมลงไปโขลกให้ละเอียด

5. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม

6. นำน้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด

7. ใส่หมูสับ ผัดจนสุก

8. ใส่มะเขือเทศผัดคลุกเคล้าจนสุก

9. เติมรส น้ำตาล น้ำปลา

10 ตักใส่ถ้วย ทานกับผักสด เช่น ผักชี ผักกาดขาว

No comments: