November 19, 2008

น้ำพริกกะปิ ชาววังระคัด


กะปิอย่างดี 
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายแดง
พริกขี้หนู
กระเทียมกลีบปานกลาง
กุ้งแห้งโขลกละเอียดเป็นปุย


วิธีทำ
  • โขลกกระเทียมก่อน อย่าให้ละเอียดมาก 
  • ใส่พริกขี้หนู ความเผ็ดตามแต่สดวก โขลกผสมรวมกัน อย่าให้ละเอียดมากนัก
  • ใส่กะปิ(หากชอบอาจเอาไปห่อฟอล์ยแล้วเผาอีกทีเพื่อความหอม แต่ระวังข้างบ้านจะเกลียดขี้หน้าเอาน่ะค่ะ อิอิ)ซักประมาณสองช้อนโต๊ะ คนๆให้กะปิอ่อนตัว
  • เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกที
  • ชิมให้ได้รสที่ชอบ(บางคนอาจชอบเค็มนำ เรี้ยวนำ หรือหวานนำก็แล้วแต่) 
  • เติมกุ้งแห้งโขลกเป็นปุยๆ คนให้ทั่วพอให้ข้น 
  • ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักสด ไข่ต้ม หรือผักทอดน้ำมันเล็กน้อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยนักแล.. 
  • เอวัง
เคล็ดลับ..จานนี้ควรทานห่างๆสามี หรือเวลาสามีไม่อยู่บ้านหลายๆวันจะช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น

2 comments:

Unknown said...

เป็นตาแซบน้อ ฮ่าๆๆ

Dao said...

น๊อต เห็นภาพแล้วเปรี้ยวปากเลยอ่ะตะเอง น่าทานมากๆ