November 20, 2008

ขนมหม้อแกงเผือก(ประยุกต์)


ส่วนผสม


1. เผือกนึ่งบด ใช้ส้อมยี 1 ถ้วย

2. ไข่ไก่ 3 ฟองใหญ่

3. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย

4. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

5. กะทิ 1 ถ้วย

6. หัวหอมแดงซอย 1/2 ถ้วย

7. ใบเตย (ถ้ามี)

8. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ


อุปกรณ์ที่ใช้ 1. ถ้วยกระดาษเล็ก หรือกระดาษฟรอยด์ตัดเท่าถ้วยกระดาษ

2. ถาดมัฟฟิน หลุมเล็ก


วิธีทำ


1. ละลายน้ำตาลปีบกับไข่ให้เข้ากันจนแตกเป็นฟอง (ถ้ามีใบเตยเอาไปขยำกับไข่แล้วน้ำตาลปีบ)

2. เทกะทิลงผสมกับเผือก ให้เข้ากัน แล้ว เติมแป้งข้าวเจ้า (ขณะนี้ให้วอร์มเตาไว้ก่อน)

3. นำไข่ที่เราขยำ(ข้อ 1) ไปผสม กับกะทิและเผือก(ข้อ2) ให้เข้ากัน

4. ใส่ลงในหม้อ กวนขนม ใช้ไฟกลาง ให้พอข้น

5. เปิดเตาอบ 350 องศาฟาเรนไฮต์

6. เจียวหัวหอม ในน้ำมันอุ่น ตะหลิวคนบ่อย ไม่ต้องให้เหลืองจัด

7. พอกวนขนม ให้พอข้นได้ที่ ก็ตักขนมใส่ในถ้วยกระดาษที่วางไว้ในถาดมัฟฟิน หรือกระดาษฟรอยด์

8. อบ 35 นาที

9. โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว

No comments: