November 12, 2008

ซี่โครงหมูผัดพริกแกง

เครื่องปรุง
  • ซี่โครงหมูขนาดช้ินพอดีคำ   500 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ดแกงแดง              2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช                                     2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยอ่อน                          1/4 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดง หั่นแฉลบ 2เม็ด
  • ใบโหระพา                             1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา                                        1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี้บ                                   2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า                                   1/2 ถ้วย
  • นมสดจืด                                 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
  • หมักซี่โครงหมูกับนมสดประมาณ15นาที
  • ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืช พอหอม  ใส่กระดูกหมูที่หมักไว้ ผัดให้เข้ากัน
  • เติมน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนจนกระดูกหมูสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบเติมนมสดอีกนิดหน่อยพอขลุกขลิก แล้วปิดไฟ
  • เติมพริกไทยอ่อน พริกสด ใบโหระพา คนให้เข้ากัน แล้วยกลงจัดรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

No comments: