November 19, 2008

ไข่ลูกเขย สูตรปราบมาร


ไข่ไก่หกฟอง ต้มในน้ำเดือดประมาณ8-10นาที ให้เป็นยางมะตูม เสริฟ4ที่

น้ำราดไข่ลูกเขย
น้ำปลา                                                  2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ(หรือนำ้ตาลทรายแดง)   1/2 ถ้วย
เกลือป่น                                            1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก                                    3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                            1/3 ถ้วย 

เครื่องโรยหน้า
หอมแดงซอย เจียวกรอบ
พริกแห้ง ทอดกรอบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ

น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
  • นำน้ำมันที่เจียวหอมแดงตั้งเตา เติมน้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลทรายแดง เกลือ เดี่ยวจนเกือบเหนียว ใช้ไฟอ่อนปานกลาง
  • พอน้ำตาลเริ่มสีเข้มค่อยๆเติมน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่าทีล่ะน้อย 
  • ค่อยๆเติมน้ำปลาทีละช้อน ชิมรสก่อนว่าเปรี้ยว หวานตามด้วยเค็ม 
  • เคี่ยวจนนำ้ราดได้รสที่พอใจ ใช้ไฟอ่อน หมั่นคน
  • ตั้งกระทะก้นลึกอีกใบหนึ่งโดยใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำมันกะพอเกือบท่วมไข่
  • ค่อยๆหย่อนไข่ต้มลงไปทอด เอาแค่ผิวไข่ดูกรอบเหลืองทอง ตักขึ้นพัก 
วิธีจัดจาน
  • นำน้ำราดมาราดจานไว้ก่อน 
  • ผ่าไข่ครึ่งใบ หรือจะเป็นเเสี้ยวๆตามใจชอบ
  • โรยหน้าไข่ด้วยหอมเจียว ผักชี  แซมข้างๆด้วยพริกแห้งทอด
ปล.
สูตรข้างต้นนี้จากการประเมินส่วนตัวของคนทำ เพราะฉะนั้นเมื่อทำน้ำราดควรจะค่อยๆเติมเครื่องปรุงทีล่ะหน่อยจนได้รสชาดที่พอใจ แต่ย่าลืมว่ารสควรเป็นเปรี้ยว-หวาน แล้วจึงตามด้วยเค็ม

1 comment:

Dao said...

น่าทานมากเลยน๊อต ตบแต่งจานได้สวยจังเลยจ้ะ