ไข่ไก่หกฟอง ต้มในน้ำเดือดประมาณ8-10นาที ให้เป็นยางมะตูม เสริฟ4ที่
น้ำราดไข่ลูกเขย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ(หรือนำ้ตาลทรายแดง) 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
เครื่องโรยหน้า
หอมแดงซอย เจียวกรอบ
พริกแห้ง ทอดกรอบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำน้ำมันที่เจียวหอมแดงตั้งเตา เติมน้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลทรายแดง เกลือ เดี่ยวจนเกือบเหนียว ใช้ไฟอ่อนปานกลาง
- พอน้ำตาลเริ่มสีเข้มค่อยๆเติมน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่าทีล่ะน้อย
- ค่อยๆเติมน้ำปลาทีละช้อน ชิมรสก่อนว่าเปรี้ยว หวานตามด้วยเค็ม
- เคี่ยวจนนำ้ราดได้รสที่พอใจ ใช้ไฟอ่อน หมั่นคน
- ตั้งกระทะก้นลึกอีกใบหนึ่งโดยใช้ไฟปานกลาง เติมน้ำมันกะพอเกือบท่วมไข่
- ค่อยๆหย่อนไข่ต้มลงไปทอด เอาแค่ผิวไข่ดูกรอบเหลืองทอง ตักขึ้นพัก
- นำน้ำราดมาราดจานไว้ก่อน
- ผ่าไข่ครึ่งใบ หรือจะเป็นเเสี้ยวๆตามใจชอบ
- โรยหน้าไข่ด้วยหอมเจียว ผักชี แซมข้างๆด้วยพริกแห้งทอด
สูตรข้างต้นนี้จากการประเมินส่วนตัวของคนทำ เพราะฉะนั้นเมื่อทำน้ำราดควรจะค่อยๆเติมเครื่องปรุงทีล่ะหน่อยจนได้รสชาดที่พอใจ แต่ย่าลืมว่ารสควรเป็นเปรี้ยว-หวาน แล้วจึงตามด้วยเค็ม
1 comment:
น่าทานมากเลยน๊อต ตบแต่งจานได้สวยจังเลยจ้ะ
Post a Comment