November 13, 2008

ปีกไก่น้ำแดง

ปีกไก่น้ำแดง
ส่วนผสมปีกไก่ 300 กรัม ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะผักชี 2 ต้นเหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะน้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วยตวงพริกไทยป่น 1 ช้อนชา เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ให้สะอาด แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก ผึ่งไว้ให้แห้ง
2. นำไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม
5. นำปีกไก่ที่ทอดไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่ว ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี

No comments: