November 19, 2008

ข้าวผัดแกงเขียวหวาน



เครื่องปรุง
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เครื่องแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
หมูเป็นชิ้น 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปาะ ผ่า 4 ส่วน 5 ลูก
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 1 ช้อนชา
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ใส่ไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกง จากนั้นใส่หางกะทิลงไปทิ้งไว้ให้เครื่องปรุงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะเขือเปาะ และใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ
3.ก่อนยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงและใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้ ใส่ข้าวลงไปผัดด้วยเลย ไม่ได้ตักออก
4.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนนำข้าวลงผัด แล้วใส่ซอสแกงเขียวหวานที่ทำไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักลงจัดใส่จานเสิร์ฟกับไข่เค็ม ปลาสลิดทอด และผักสด.

1 comment:

NoTT said...

แปลกจังค่ะ เมื่อคืนฝันว่าได้ทานปลาสลิดทอดด้วยน้าาา