January 26, 2009

Egg Noodle

สูตรนี้เป็นสูตรเส้นegg noodleแบบพาสต้าน่ะค่ะ ทำง่ายมั่กๆเลย ส่วนของเส้นนี้จะเอาไปทานกับซุปก็ได้ หรือจะเอาไปทานกับซ๊อสพาสต้าก็น่าสน หรือจะเอาไปทำCasseroleก็อร่อยค่ะ วิธีทำไม่ยากค่ะ แต่ใช้เวลานานตอนหมักกับตากแป้ง เพราะฉะนั้นถ้าวันไหนอยากทานเป็นอาหารเย็นหล่ะก็ แนะนำให้ทำเส้นตอนเที่ยงเลยน่ะค่ะ เพราะต้องตากเส้น2ชั่วโมงให้แห้งค่ะ

เริ่มด้วย
แป้งอเนกประสงค์ all-purpose flour 2 1/2 ถ้วย
เกลือป่น กรีดปลายนิ้วนิดเดียวค่ะ 1 หยิบ
ไข่ไก่อุณหภูมิห้อง ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง
นมสด 1/2 ถ้วย
เนยละลายยวบยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
๑. ในกะละมังใบใหญ่ๆหน่อย ใส่แป้ง เกลือ ผสมให้เข้ากันก่อนค่ะ จากนั้นก็ทำหลุมทำบ่อตรงกลาง แล้วใส่ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว, นม, เนย ใช้ส้อมค่อยๆตะล่อมแป้งเข้ามาตรงกลางบ่อ ค่อยๆทำค่ะ อย่ารีบไม่ต้องท่องคาถา เอาแค่แป้งไม่กระจายก็พอ จนเข้ากันดีแล้วจึงเอาออกมาตรงพื้นที่ที่เราจะนวด พื้นผิวสอาดนิดนึงน่ะค่ะ นวดให้เข้ากันประมาณ5นาทีค่ะ จนแน่ใจว่าแป้งไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ10นาที เอากะละมังอันเดิมปิดครอบเอาไว้ด้วยค่ะ เดี๋ยวมันหนีเที่ยว

๒. เอาออกมานวดๆๆอีก5นาทีจนเนียนแล้วก็เอาครอบอีก30นาที อย่าเอากะลามาครอบเส้นอาจไม่ฉลาดได้น่ะค่ะ พอครบ30นาทีแล้วเอามานวดอีก ครั้งนี้จริงจังหน่อยค่ะ ใช้แป้งโรยพื้นผิวพอเป็นพิธีไม่ให้แป้งติดพื้นผิวน่ะค่ะ ระวังโรยแป้งมากไปเดี๋ยวเส้นจะแห้งเกินค่ะ  ทำการรีดแป้งเหมือนกับโกรธแค้นกันมานานแสนนาน หรือจะสวมวิญญาณเจ้่าหนี้รีดเลือดจากปูก็ได้ค่ะ เอาให้แบนๆ ความหนาประมาณ1/8 นิ้ว ถ้าเส้นหนามาก เวลาต้มจะพาลดื้อไม่สุกเอาน่ะค่ะ แล้วตัดเป็นเส้นๆตามขนาดที่ต้องการ เช่นเส้นใหญ่ เส้นหมี่  หรือมีฝีมือมากจะกรีดเป็นรูปไดโนเสาร์ก็ตามใจค่ะ

๓. ตอนนี้เอามาตากค่ะ หาตัวช่วยเป็นตะแกรงหรือจะเอาไม้แขวนเสื้อมาใช้ก็ได้ค่ะ ตากๆๆในที่ร่มน่ะค่ะ ตากแดดเดี๋ยวนกคาบไปกิน อดอีก ตากไปเลย1-2ชม.ค่ะ ช่วงนี้ไปดูคอนเสิร์ตก่อนก็ได้มังค่ะ

๔. พร้อมจะทานแล้วก็ต้มกับน้ำเดือดๆใส่เกลือนิดนึงค่ะ ต้มจนสุกเป็นเส้นพาสต้าสด ราดซ้อสพาสต้า แต่ถ้าจะทานกับซุปก็ตักใส่ซุปใสรสไก่ ใส่แครอท แซลเลอรี่ หอมหัวใหญ่ทานอุ่นๆดีค่ะ 


เรื่องที่เค้าไม่บอกกัน แต่จะบอกใครจะทำไม:
๑. ถ้าที่บ้านมีเครื่องผสมอาหาร mixerคิชเช่น เอด หรือคิชเช่น อดก็เอามาใช้นวดแทนน่ะค่ะ เดี๋ยวกล้ามจะขึ้นซ่ะก่อน แม่บ้านจะกลายเป็นแรมโบ้หญิงเอาค่ะ
๒. ถ้าว่างจัด ก่อนผสมแป้งลองแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน แล้วผสมสีผสมอาหาร(กรุณางดสีเทียนเด็ดขาด) นวดเข้าไปด้วยเช่นสีเหลือง เส้นจะเหลืองสวย สีเขียวอ่อนๆเหมือนหมี่หยกตัดบูรพา แต่ถ้าหลายสีมากไปจะเหมือนที่ทานไปแล้วไม่ทันย่อยแล้วออกมาทางเดิมเอาน่ะค่ะ ระวังนิดนุง
๓. ตอนผสมครั้งแรกถ้านวดเท่าไหร่แป้งก็ไม่ยอมสมานฉันท์กันเสียที เติมน้ำได้ค่ะ ที่ล่ะครึ่งช้อนชาหรือน้อยกว่านี้ แต่อย่าให้มากไปน่ะค่ะ เดี๋ยวจะเละแล้วแก้ไม่ได้ นอกจากต้องไปแก้ถุงแป้งห่อใหม่ทำแต่ต้นเลยค่ะ

No comments: