January 30, 2009

แกงคั่วดอกขี้เหล็กกับหมูย่าง(สูตรไกลบ้าน)


วันนี้เป็นเมนูอาหารที่ชื่อและหน้าตาดูจะโบราณหน่อยนะคะ แต่ว่าอร่อยมากค่ะ คนสมัยใหม่คงอาจจะไม่รู้จักและไม่เคยทาน เพราะคุณแม่ชอบทาน ก็ทานตามคุณแม่น่ะค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรไกลบ้าน เนื่องจากไม่ได้ใช้ผักสด หรือเครื่องแกงสดค่ะ แต่ว่าอร่อยมากๆ ดาวรับประกันค่ะ


ส่วนผสม

ดอกขึ้เหล็ก 1 กระป๋อง

กระทิ 1 กระป๋อง

น้ำพริกแกงแดง 1 กระป๋อง

ทูน่า 1 กระป๋อง

น้ำยา(ที่ทานกับขนมจีน) 1 กระป๋อง

เนื้อหมูสะโพก 100 กรัม

พริกแห้งป่น

กระชาย 1-2 ก้าน

พริกไทย กระเทียม รากผักชี

ซีอิ้วขาว

น้ำปลา 2 ชต.

น้ำตาล 1 ชต.


วิธิทำ

1. หมักหมู หมูล้างให้สะอาดใส่กาละมัง กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกใส่ลงไปคลุกเคล้า ใส่พริกป่น ซีอิ้วขาว หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

2. นำหมูไปย่าง

3. ตั้งหม้อใส่กะทิ ครึ่งถ้วย

4. เอากระชายตำผสมกับน้ำพริกแกงแดง แล้วนำไปผัดกับกะทิ

5. น้ำยานำไปปั่นกับทูน่ากระป๋อง แล้วผสมลงไปให้เข้ากับกะทิ เติมน้ำกะทิที่เหลือ

6. ใส่ดอกขึ้เหล็กกระป๋อง (ตอนเอาออกจากกระป๋องให้ล้างซัก 1 ครั้ง)

7. หมูย่างหั่นชิ้นพอคำ ใส่ตามลงไป

8. ใส่น้ำปลา น้ำตาล ชิมรส


No comments: