วันนี้เป็นเมนูอาหารที่ชื่อและหน้าตาดูจะโบราณหน่อยนะคะ แต่ว่าอร่อยมากค่ะ คนสมัยใหม่คงอาจจะไม่รู้จักและไม่เคยทาน เพราะคุณแม่ชอบทาน ก็ทานตามคุณแม่น่ะค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรไกลบ้าน เนื่องจากไม่ได้ใช้ผักสด หรือเครื่องแกงสดค่ะ แต่ว่าอร่อยมากๆ ดาวรับประกันค่ะ
ส่วนผสม
ดอกขึ้เหล็ก 1 กระป๋อง
กระทิ 1 กระป๋อง
น้ำพริกแกงแดง 1 กระป๋อง
ทูน่า 1 กระป๋อง
น้ำยา(ที่ทานกับขนมจีน) 1 กระป๋อง
เนื้อหมูสะโพก 100 กรัม
พริกแห้งป่น
กระชาย 1-2 ก้าน
พริกไทย กระเทียม รากผักชี
ซีอิ้วขาว
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
วิธิทำ
1. หมักหมู หมูล้างให้สะอาดใส่กาละมัง กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกใส่ลงไปคลุกเคล้า ใส่พริกป่น ซีอิ้วขาว หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำหมูไปย่าง
3. ตั้งหม้อใส่กะทิ ครึ่งถ้วย
4. เอากระชายตำผสมกับน้ำพริกแกงแดง แล้วนำไปผัดกับกะทิ
5. น้ำยานำไปปั่นกับทูน่ากระป๋อง แล้วผสมลงไปให้เข้ากับกะทิ เติมน้ำกะทิที่เหลือ
6. ใส่ดอกขึ้เหล็กกระป๋อง (ตอนเอาออกจากกระป๋องให้ล้างซัก 1 ครั้ง)
7. หมูย่างหั่นชิ้นพอคำ ใส่ตามลงไป
8. ใส่น้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
No comments:
Post a Comment