มาแล้วค่ะตามคำขอที่ไม่มีคนขอ แต่อยากจะอวดเพราะแอบซุ่มทำมาจนมั่นใจว่าไม่ขายหน้าจึงเอามาโพสต์ค่ะ จะว่าไปจานนี้ทำเองตั้งแต่เส้นจนครีมซุปกันเลยค่ะ ขาดแต่เลี้ยงไก่เท่านั้น ไม่งั้นเป็นยอดหญิงแม่บ้านในตำนานไปแล้วน่ะนี่ ไปเตรียมของกันค่ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 2/3 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าขนาด3/4 นิ้ว 1 1/2 ปอนด์
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นลูกเต๋า 1 1/2 ถ้วย
แซลเลอรี่สับหยาบ 3 ก้าน
น้ำสต๊อกไก่ 1 กป.(14.5ออนซ์)
ผงไทมม์(thyme) 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมครีมซ้อสน่ะเจ้าค่ะ
เนยหรือมาการีน 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3/4 ช้อนชา
พริกไทย 1/8 ช้อนชา
นมสด 1 1/2 ถ้วย
เนยแข็ง Cheddarขูดเป็นเส้นๆหยาบ 1 1/4 ถ้วย
เส้น egg noodles(ไปดูหมวดอาหารเส้นน่ะเจ้าค่ะ) ต้มสุกแล้ว เยอะมาน้อยมากตามกำลังทรัพย์เจ้าค่ะ
-เครื่องเคราค่อนข้างจะเยอะ แต่เอามาประกอบกันง่ายมั่กๆเจ้าค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะใบใหญ่ๆ เติมน้ำมันนิดหน่อย ผัดหอมกับกระเทียมก่อน ผัดไฟร้อนปานกลางพอหอมกับกระเทียมเริ่มใสๆแล้วใส่ไก่เลยค่ะ ผัดไก่ให้สุกๆผัดไปผัดมาแล้วใส่น้ำซุป แครอท แซลเลอร์รี่ ผงไทมม์รอจนเดือดแล้วลดไฟลงปิดฝาอย่าให้เห็นหน้าตา ตุ๋นไฟอ่อน ประมาณ10-15นาที หรือจนผักพอนิ่ม
-ระหว่างนั้นก็ควักเอาหม้อใบปานกลางใส่เนยเข้าไป พอเริ่มละลายดีใส่แป้งเกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ตรงนี้จะออกเป็นครีมๆ ระวังไฟร้อนเกินน่ะค่ะ เอาแค่ปานกลางพอ ประหยัดซ่ะบ้าง(เกี่ยวกันไหมเนี่ย) พอเนียนดีแล้วค่อยๆเติมนมทีล่ะนิดๆจนหมด หมั่นคนด้วยน่ะ รอให้เดือดเอาแค่ปุดๆประมาณ2นาที คนจนให้แน่ใจว่าแป้งสุกและข้นดีแล้ว ยกออกจากเตา อย่าค้างไว้ ทำอะไรค้างๆคาๆมันไม่ดี เติมชีสแล้วคนให้เข้ากันอีก ได้ที่แล้วเทใส่กระทะไก่ที่ทำไว้ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวผสมให้เข้ากัน
-ใส่ชามอ่างอบเลือกเอาที่สวยๆซักใบ อ้อ ขอใบใหญ่ๆขนาด3-qt.น่ะค่ะ เดี่ยวจะล้น ก่อนเทส่วนผสมก็อย่าลืมทาเนยหรือฉีด
สเปรย์น้ำมันที่ก้นชามอ่างซ่ะก่อน สเปรย์ฉีดผมเอาไว้ใช้ในการนี้ไม่ได้น่ะค่ะ อบแบบไม่ต้องปิดฝาที่อุณหภูมิ 350องศา ฟาเรนไฮนซ์ ประมาณ15-20นาที หรือจนเดือดปุดๆ
ลองทำดู หนูทำได้ค่ะ
No comments:
Post a Comment