หลังจากปาดน้ำตาป้อยๆแล้วก็เอาเครื่องปรุงมากองกันเลยดีกว่าเนาะ..เหะๆ
ส่วนผสมไส้:
เนื้ออกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ชิ้นเล็กๆน่ะค่ะ 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเหมือนกัน 100 กรัม
หอมแดงสับหยาบ 20 กรัม
มันฝรั่งต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีผัดไส้:
ไม่ต้องตั้งจิตอธิษฐานน่ะค่ะ ตั้งกระทะกับน้ำมันดีกว่า พอร้อนแล้วใส่หอมแดงผัดให้หอมสมชื่อ
ใส่ไก่ผัดให้สุกดี เติมหอมหัวใหญ่ ผัดให้สุกเข้ากัน
คะเนพอสุกดีแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ผัดๆๆๆ แล้วใส่มันฝรั่งทีหลัง ใส่ก่อนเดี๋ยวเละน่ะค่ะ
ลดราวาศอก..เอ้ยลดไฟลง ผัดไปเรื่อยๆจนแห้ง
ผัดไปชิมไป ระวังอิ่มน่ะค่ะ.. ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาผัดน่ะค่ะ เพราะถ้าไส้ไม่แห้ง ตอนสุดท้ายพัฟจะเละน่ะค่ะ ตั้งใจผัดนิดนุงน่ะๆ รสชาดไส้อาจจัดจ้านหน่อย แต่มันเป็นไส้น่ะค่ะ พอเสร็จแล้วจะพอดีกับแป้งค่ะ
หลังจากผัดไส้แห้งดีแล้ว ท้ิงไว้ให้เย็นเองน่ะค่ะ อย่าเอาแช่ตู้เย็นเพราะเดี๋ยวจะมีไอน้ำ นอกจากเปลืองไฟตู้เย็นแล้ว ยังทำให้ไส้แฉะค่ะ..เรามาดูที่แป้งมั่งดีกว่า
แป้งชั้นใน:
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 65 กรัม
น้ำมันพืช 2ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันพืช ใช้ไม่พายค่อยๆตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ใช้มือนวดแป้งจนเนียน พักแป้งไว้15นาที
แป้งชั้นนอก:
แป้งอเนกประสงค์ 125 กรัม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา(ไม่มีไม่ต้องใส่)
น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ละลายเกลือ น้ำตาลในน้ำเย็นให้เข้ากัน ทำแป้งเป็นบ่อ เติมน้ำเย็นที่ผสมแล้วและน้ำมันพืช ตะล่อมแป้งจนจับตัวเป็นก้อน ค่อยๆนวดจนเนียนไม่ติดมือ พักไว้15นาที
แป้งก็อย่านวดนานน่ะค่ะ เดี๋ยวจะเหนียวเกิน
ก่อนจะใส่ไส้ ให้แน่ใจก่อนน่ะค่ะว่าแป้งไม่ติดมือ และ(ศิลปิน)ไส้แห้งจริง
- แบ่งแป้งทั้งสองชิ้นเป็น10ก้อนเท่าๆกัน
- เอาแป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นในทั้ง10ก้อน
- นำแป้งมา1ก้อน คลึงแป้งตามยาว ประมาณ5-6นิ้ว(คลึงขึ้นลงเท่านั้น ห้ามคลึงไปด้านข้าง)
- ม้วนให้แน่นแล้วจับวางแนวตั้ง
- คลึงแป้งขึ้นลงอีกครั้ง ให้ได้ความยาวประมาณ10-11นิ้วแล้วม้วนให้แน่นอีก
- ตัดแป้งเป็น2ส่วน เอาด้านที่เป็นลายสวยคว่ำลง
- คลึงแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ1/8นิ้ว ใส่ไส้ประมาณ1ช้อนโต๊ะ
- จับริมแป้งพับทบ บีบริมแป้งให้แน่น จับจีบให้สวยงาม
หากต้องการจะเก็บไว้ในภาชนะฝาปิดก็ต้องให้กะหรี่พัฟเย็นสนิทก่อนค่ะ เก็บไว้ได้ประมาณสามวันค่ะ
ขอบคุณสูตรคุณWEE-NONGจากพันทิปน่ะค่ะ
No comments:
Post a Comment